How to use midjourney

Hướng dẫn chi tiết tạo ảnh AI bằng Midjourney và ChatGPT

“Tạo ảnh AI đẹp mắt và sáng tạo bằng Midjourney và ChatGPT! Bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn tạo ra những bức ảnh AI độc đáo và đầy tính nghệ thuật của riêng bạn. Hãy khám phá và trải nghiệm sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI) trong thời đại công nghệ 4.0″

Giới thiệu

Midjourney là một trong những công cụ tạo ảnh AI phổ biến nhất hiện nay. Nó sử dụng mô hình GAN (Generative Adversarial Network) để tạo ra ảnh mới và độc đáo từ những dữ liệu đầu vào. ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ tự động với khả năng hiểu và tạo ra các câu trả lời tự nhiên. Sự kết hợp giữa Midjourney và ChatGPT cho phép chúng ta tạo ra những ảnh mới với độ chân thực cao và có tính sáng tạo. Hãy xem hướng dẫn chi tiết cách tạo ảnh AI với Midjourney và ChatGPT ở bài viết này.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cài đặt và sử dụng Stable Diffusion để vẽ tranh AI

Công cụ tạo ảnh AI Midjourney là gì?

Công cụ tạo ảnh AI Midjourney là gì

Midjourney là một trình tạo ảnh nghệ thuật AI độc lập có thể biến lời nhắc prompt bằng văn bản thành hình ảnh, tương tự như DALL-E OpenAI và Stable Diffusion. Tất cả những gì bạn cần làm là nhập một vài từ và công cụ này sẽ cung cấp cho bạn một hình ảnh gốc bằng AI và máy học.

Midjourney khác với các trình tạo nghệ thuật AI khác khi nó chỉ có thể truy cập được thông qua bot Discord. Để tạo ảnh bạn phải nhắn tin trực tiếp cho bot trên trang Discord chính thức của Midjourney hoặc bằng cách mời bot đến máy chủ của bên thứ ba. Mid Journey được mở cho mục đích sử dụng công đồng. Bất kỳ ai có tài khoản Discord đều có thể tham gia máy chủ Midjourney và bắt đầu miễn phí. Khi bạn hài lòng với những gì bot trả về, bạn có thể nâng cấp hình ảnh và tải xuống hoặc gửi cho chính mình.

Các phiên bản của Midjourney

Cho đến thời điểm hiện tại (03/2023) Midjourney đã phát hành 5 phiên bản chính thức kèm các phiên bản thử nghiệm khác nhau. Version mới nhất là V5 với các tính năng cao cấp nhất, được ra mắt vào ngày 15-03-2023.

 • Midjourney V.1: được phát hành vào ngày 22/02/2022, được sử dụng như model mặc định đến ngày 22/04/2022. Phiên bản V.1 tạo ra các ảnh rất trừu tượng và họa sĩ và cho độ phân giải tương đối thấp.
 • Midjourney V.2: ra mắt vào 22/04/2022 và được sử dụng đến 22/07/2022. MJ V.2 mang tính sáng tạo hơn, cho ra hình ảnh độc đáo đầy màu sắc và họa tiết nhưng tính nhất quán, và chất lượng ảnh vẫn còn thấp.
 • Midjourney V.3: tiếp tục thay thế version V.2 và được dùng mặc định cho MJ đến 22/11/2022. Với phiên bản này đã có thể tạo ra những sáng tác A.I mang tính sáng tạo cao. bố cục màu sắc mạch lạc vừa phải.
 • Midjourney V.4: có một cơ sở mã hoàn toàn mới và kiến ​​trúc AI hoàn toàn mới do Midjourney thiết kế và đào tạo trên siêu cụm AI Midjourney mới. Mô hình V.4 có nhiều kiến ​​thức hơn về sinh vật, địa điểm, đồ vật, v.v… Phiên bản 4 này có ba “phong cách” là 4a, 4b, 4c hơi khác nhau với những điều chỉnh nhỏ trong phong cách của model. V.4 đã có thể cho màu sắc, chi tiết hình ảnh sống động chân thực hơn các phiên bản trước. Tuy nhiên, vẫn đề xử lý ngôn ngữ tự nhiên và bố cục sáng tạo vẫn chưa hoàn thiện.
 • Midjourney V.5: đây là phiên bản mới nhất và cao cấp nhất đến hiện tại, phiên bản này có tính nhất quán rất cao, vượt trội trong việc diễn giải lời nhắc ngôn ngữ tự nhiên, có độ phân giải cao hơn và hỗ trợ các tính năng nâng cao như lặp lại để tạo các mẫu liền mạch cho vải, hình nền và họa tiết.
 • Ngoài ra, MJ còn một số model khác như Niji là sự hợp tác giữa Midjourney và Spellbrush được điều chỉnh để tạo ra phong cách anime và minh họa. model MJ test dùng để thử nghiệm.

Hiện tại Midjourney đang mở sử dụng miễn phí cho cộng đồng nhưng có giới hạn số lần tạo ảnh trên một tài khoản Discord, để tạo được nhiều ảnh hơn bạn phải nâng cấp lên các gói trả phí của họ. Xem chi tiết hơn ở phần sau của bài viết này.

Ứng dụng Discord là gì?

Tại sao chúng ta phải tìm hiểu về Discord? Là bởi vì Midjourney sử dụng chatbot trên Discord để tương tác và tạo ảnh A.I. Bạn phải gọi các câu lệnh và nhập lời nhắc prompt để bot có thể trả về hình ảnh A.I như yêu cầu. Vậy, Discord là gì?

ứng dụng Discord là gì

Discord là một ứng dụng trò chuyện thoại và văn bản được sử dụng phổ biến bởi các game thủ và cộng đồng trò chơi trực tuyến. Nó cho phép người dùng tạo các máy chủ (server) để trò chuyện, chia sẻ tài liệu, hình ảnh và video, hoặc trò chuyện bằng giọng nói hoặc video với những người khác.

Ứng dụng này được thiết kế để dễ sử dụng và hỗ trợ nhiều người dùng cùng trò chuyện trực tuyến trong thời gian thực. Nó được sử dụng rộng rãi cho các hoạt động như chơi game, hội họp trực tuyến, dạy học từ xa, và trao đổi thông tin trong các nhóm sở thích.

Discord cũng cung cấp các tính năng bảo mật như mã hóa thông tin, giới hạn truy cập, và quản lý tài khoản để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Tại sao nên kết hợp giữa Midjourney và ChatGPT để tạo ảnh AI

Chat GPT có thu phí người dùng không

Midjourney là công cụ xử lý A.I để tạo ra hình ảnh theo mô tả từ văn bản. Để đầu ra được chuẩn xác, đẹp và đúng như mong muốn, bạn cần phải có đầu vào input tốt. Điều này bạn sẽ phải cần tới sức mạnh của ChatGPT. ChatGPT có thể cung cấp khả năng phân tích ngôn ngữ tự nhiên và hiểu ý đồng nghĩa, giúp tạo ra các câu nhắc prompt đầy đủ và chi tiết nhất. Từ đó, chất lượng của ảnh AI đưa ra sẽ chính xác và trực quan cho người dùng.

Ngoài ra, ChatGPT còn có khả năng xử lý ngôn ngữ, dịch thuật văn bản. Bạn có thể nhập vào yêu cầu bằng tiếng Việt và bắt ChatGPT phản hồi lại bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Vì hiện tại, các công cụ tạo ảnh AI như Midjourney chỉ hiểu và xử lý trên dữ liệu tiếng Anh. Điều này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và hiệu quả hơn trong việc sử dụng trình tạo ảnh AI của mình.

Hướng dẫn chi tiết tạo ảnh AI bằng Midjourney

Tham gia server chat của Midjourney trên Discord

Tạo tài khoản Discord

Để sử dụng được Midjourney trước tiên bạn cần đăng ký một tài khoản Discord miễn phí. Ứng dụng chat Discord hiện có thể sử dụng được trên tất cả các nên tảng như Windows, Trình duyệt web, Android, IOS,…

Tạo tài khoản Discord

Đăng ký một tài khoản Discord nhanh nhất bạn hãy làm theo các bước hướng dẫn sau:

 1. Truy cập vào Trang đăng ký Discord, hoặc bấm vào nút đăng ký trên App điện thoại.
 2. Tiếp theo, bạn cần điền tất cả thông tin yêu cầu như email, username, password, ngày sinh… và bấm nút tiếp tục
 3. Kích hoạt tài khoản: để sử dụng tất cả tính năng của Discord bạn phải xác minh địa chỉ email của bạn bằng các truy cập vào hộp thư và bấm vào nút Xác Nhận Email được gửi từ Discord. Nếu không tìm thấy email bạn hãy kiểm tra ở mục thư rác hoặc spam. Nếu vẫn không tìm thấy, bạn hãy quay lại giao diện Discord và bấm vào nút Gửi lại ở thanh trên cùng.

Tham gia máy chủ Midjourney trên Discord

Tham gia máy chủ Midjourney trên Discord

Hãy bắt đầu tham gia Midjourney bằng cách truy cập Midjourney.com, chọn Join the Beta hoặc truy cập trực tiếp vào Midjourney Discord

Tìm kênh dành chat Newbies: Chọn bất kỳ kênh chat newbies-# nào hiển thị ở thanh bên trái và tham gia vào. Bạn cũng có thể tạo hình ảnh bằng Midjourney trên bất kỳ máy chủ nào có Bot MJ mà bạn được mời. Điều này thường áp dụng cho các gói trả phí của MJ.

Sử dụng lệnh để tạo ảnh đầu tiên

Bạn cần tương tác với Midjourney Bot trên Discord bằng Lệnh. Các lệnh được sử dụng để tạo hình ảnh, thay đổi cài đặt mặc định, theo dõi thông tin người dùng và thực hiện các tác vụ hữu ích khác. Lệnh /imagine tạo một hình ảnh duy nhất từ ​​một mô tả văn bản ngắn được gọi là Lời nhắc (prompt).

Sử dụng lệnh để tạo ảnh đầu tiên trên Midjourney

Bây giờ hãy thử tạo ảnh đầu tiên của bạn bằng cách sau:

 1. Tại ô chat hãy nhập /imagine prompt: hoặc chọn lệnh /imagine từ cửa sổ bật lên.
 2. Nhập mô tả hình ảnh bạn muốn tạo vào trường prompt. Ví dụ: a cat
 3. Nhấn enter để gửi yêu cầu của bạn và chờ bot phản hồi. Midjourney Bot sẽ trả về kết quả gồm có 4 hình ảnh biến thể khác nhau.

Một số lưu ý khi tạo ảnh:

 • Nếu bạn không thấy cửa sổ bật lên khi nhập lệnh /imagine, hãy thử đăng xuất, cập nhật ứng dụng Discord và đăng nhập lại.
 • Các lệnh chỉ hoạt động trong Kênh bot. Các lệnh sẽ không hoạt động trong các kênh thông thường như #trial-support.
 • Vì là kênh cộng đồng chung nên bạn và mọi người có thể nhìn thấy ảnh của nhau, nếu không thấy ảnh của bạn hãy kéo lên phía trên, có thể nó đã bị trôi do có quá nhiều người cùng tạo yêu cầu cho bot.

Tùy chỉnh và nâng cấp hình ảnh

Khi bốn hình ảnh đã sẵn sàng được tạo, bạn có thể chọn nâng cấp hình ảnh hoặc tạo thêm các biến thể khác của một trong các tùy chọn bằng cách sử dụng các hàng nút bên dưới.

How to use midjourney

Nâng cấp hình ảnh:

 1. Tìm hàng nút đầu tiên bên dưới lưới hình ảnh với các ký tự U1-U2-U3-U4: Các nút U này giúp nâng cấp hình ảnh tạo phiên bản lớn hơn cho một trong các hình ảnh đã chọn và thêm nhiều chi tiết hơn.
 2. Hãy nhấn với các nút U tương ứng với các ảnh bạn muốn chọn, số được đánh tương ứng với ảnh theo thứ tự từ trái qua phải, từ trên xuống dưới.
 3. Quá trình nâng cấp ảnh gần như hoàn tất, tuy nhiên nếu bạn không hài lòng với kết quả, một bộ nút mới bên dưới sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn khác như:
  • Make Variations: tạo một biến thể của hình ảnh được nâng cấp và tạo một lưới mới gồm bốn tùy chọn.
  • Beta/Light Upscale Redo: làm lại nâng cấp bằng cách sử dụng một mô hình nâng cấp khác.
  • Web: Mở hình ảnh trong bộ sưu tập của bạn trên Midjourney.com
  • Biểu tượng cảm xúc: nhấp vào nút mặt cười để xếp hạng bất kỳ hình ảnh được nâng cấp nào trên trang web Midjourney hoặc trong Discord. Mỗi ngày, Top 1000 người có hình ảnh được đánh giá hàng đầu sẽ nhận được một giờ miễn phí GPU của MJ.

Tùy chọn các biến thể ở các phiên bản Midjourney khác nhau:

 1. Sử dụng hàng nút tiếp theo V1-V2-V3-V4: Các nút V này sẽ tạo ra các biến thể nhỏ của hình ảnh với bố cục và phong cách tổng thể theo version mà bạn chọn.
 2. Hãy bấm vào các nút V theo phiên bản mà bạn mong muốn.
 3. Bot sẽ cung cấp cho bạn bốn hình ảnh mới. Thực hiện theo các bước trên để nâng cấp hình ảnh bạn thích.

Lưu hoặc chia sẻ thành quả hình ảnh AI của bạn

Khi bạn đã tạo ra một ảnh AI ứng ý như mong muốn, việc tiếp theo là hãy lưu nó và chia sẻ cho mọi người. Bạn hãy làm theo các cách sau:

 • Lưu ảnh: hãy nhấp vào hình ảnh để mở nó ở kích thước đầy đủ, sau đó nhấp chuột phải và chọn Save image. Trên điện thoại di động, hãy nhấn và giữ vào hình ảnh rồi nhấn vào biểu tượng tải xuống ở góc trên cùng bên phải.
 • Gửi cho chính mình: bạn cũng có thể lấy một bản sao của hình ảnh bằng cách gửi nó cho chính mình trên Discord. Trong tin nhắn phản hồi của Bot, hãy nhấp vào biểu tượng cảm xúc, sau đó chọn biểu tượng bì thư. Bạn sẽ tìm thấy hình ảnh trong hộp thư đến Discord của mình.

Một số lệnh và tham số thường dùng trong Midjourney

Các lệnh Midjourney phổ biến:

 • /imagine prompt: tạo một hình ảnh với câu nhắc prompt.
 • /blend: sử dụng để trộn hai hình ảnh với nhau.
 • /fast: chuyển sang Fast mode, chế độ tạo ảnh nhanh thường dùng cho phiên bản trả phí.
 • /stealth: chỉ có ở gói Pro dùng để ẩn các hình ảnh được tạo ra, không cho người khác thấy
 • /settings: xem và điều chỉnh các thiết lập của Midjourney Bot
 • /prefer option: tạo và quản lý các tùy chọn yêu thích của bạn.

Các tham số Midjourney phổ biến: (Các tham số luôn được thêm vào cuối lời nhắc. Bạn có thể thêm nhiều tham số vào mỗi câu nhắc.)

 • –aspect hoặc –ar: Thay đổi tỷ lệ khung hình. Ví dụ: –aspect 3:4
 • –chaos <0–100>: Thay đổi mức độ đa dạng của kết quả. Giá trị cao hơn tạo ra nhiều biến thể hơn
 • –no: Lời nhắc phủ định, sử dụng để loại bỏ yếu tố đó ra khỏi hình ảnh được tạo. Ví dụ –no plants sẽ loại bỏ cây cối ra khỏi ảnh kết quả.
 • –seed <0–4294967295>: Bot Midjourney sử dụng số nhiễu hạt để tạo trường nhiễu hình ảnh, làm điểm bắt đầu để tạo lưới hình ảnh. Số nhiễu hạt được tạo ngẫu nhiên cho mỗi hình ảnh nhưng có thể được chỉ định bằng tham số –seed hoặc –sameseed.
 • –stop <10–100>: Sử dụng để dừng quá trình tạo ảnh ở một mức phần trăm cụ thể. Dừng một quá trình ở một tỷ lệ phần trăm thấp hơn hơn có thể tạo ra kết quả mờ hơn, ít chi tiết hơn.

Nâng cấp lên gói trả phí của Midjourney

midjourney price

Mặc dù Midjourney đang cung cấp miễn phí cho cộng đồng người dùng, nhưng nó sẽ bị giới hạn số lần tạo ảnh trên một tài khoản Discord. Hiện tại, nếu dùng miễn phí bạn sẽ có khoảng 25 lần tương tác với bot Midjourney để tạo ảnh A.I bao gồm cả việc nâng cấp ảnh. Nếu bạn muốn sử dụng nhiều hơn, có thể chọn các gói nâng cấp của Midjourney.

Muốn nâng cấp gói Midjourney Pro uy tín nhanh chóng tại Việt Nam, bạn có thể nhắn với admin AIChatGPT.vn tại đây để được hỗ trợ

Bảng so sánh các gói tài khoản của Midjourney hiện nay

Miễn phíGói cơ bảnGói tiêu chuẩnGói Pro
Phí hàng tháng$10$30$60
Phí hàng năm$96
($8 / tháng)
$288
($24 / tháng)
$576
($48 / tháng)
Thời gian GPU nhanh0,4 giờ/user3,3 giờ/tháng15 giờ/tháng30 giờ/tháng
Thời gian GPU Relax mỗi thángVô hạnVô hạn
Mua thêm
thời gian GPU
$4/giờ$4/giờ$4/giờ
Sử dụng kênh chat riêng
Chế độ ẩn /stealth
Hàng đợi tối đa3 lệnh đồng thời
10 hàng đợi
3 lệnh đồng thời
10 hàng đợi
3 lệnh đồng thời
10 hàng đợi
12 nhanh đồng thời
3 relax đồng thời
10 hàng đợi
Xếp hạng đánh giá để nhận GPU miễn phí

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng Midjourney để tạo ảnh AI

Midjourney là gì?

Midjourney là một công cụ tạo ảnh AI sử dụng công nghệ machine learning và deep learning để tạo ra các hình ảnh sống động và chân thực từ các ảnh đầu vào. Midjourney phải được sử dụng thông qua bot trên kênh chat Discord.

Midjourney có miễn phí không?

Có. Midjourney là ứng dụng mở cho cộng đồng nên bạn có thể sử dụng thử miễn phí. Tuy nhiên, nó sẽ bị giới hạn số lần tạo ảnh của bạn trên một tài khoản Discord. Để tiếp tục sử dụng miễn phí khi bị giới hạn bạn có thể tạo thêm tài khoản Discord khác để tương tác với MJ bot. Nếu cần với nhu cầu cao hơn bạn có thể cân nhắc lựa chọn các gói trả phí của Midjourney tại đây.

Midjourney có thể tạo ra những loại ảnh nào?

Midjourney có thể tạo ra nhiều loại ảnh, bao gồm các ảnh chân dung, phong cảnh, thiên nhiên, động vật, sản phẩm, v.v. Nó tùy thuộc vào sự sáng tạo của bạn qua những câu prompt đầu vào và phiên bản MJ mà bạn chọn.

Midjourney sử dụng công nghệ gì để tạo ra các hình ảnh AI?

Midjourney sử dụng công nghệ machine learning và deep learning để tạo ra các hình ảnh AI. Cụ thể, Midjourney sử dụng mô hình mạng neural để học từ các ảnh đầu vào và tạo ra các ảnh mới.

Midjourney có cho phép dữ liệu đầu vào là hình ảnh không?

Midjourney là công cụ chủ yếu chuyển đổi văn bản thành ảnh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đưa hình ảnh vào câu prompt như một phần của lời nhắc để tác động đến bố cục, phong cách và màu sắc. Để thêm hình ảnh vào lời nhắc, hãy nhập hoặc dán link hình ảnh được lưu trữ trực tuyến. Link ảnh phải kết thúc bằng .png, .gif hoặc .jpg.

Midjourney có yêu cầu về cấu hình máy tính không?

Midjourney là công cụ chạy thông qua máy chủ Discord và Midjourney nên không yêu cầu về cấu hình máy tính của bạn. Bạn chỉ cần có kết nối mạng là có thể sử dụng được, ngay cả trên thiết bị di động như điện thoại.

Nguồn tài liệu tham khảo khi sử dụng Midjourney

Để sử dụng Midjourney tạo ảnh AI cho người mới bắt đầu. Bạn nên tham khảo các nguồn thông tin và thư viện trên internet để tránh lãng phí GPU và tiết kiệm thời gian. Dưới đây là một số trang web để bạn có thể tìm hiểu thêm:

 • https://docs.midjourney.com – Đây là trang cung cấp tài liệu hướng dẫn chính thử của Midjourney
 • https://www.midjourney.com/showcase – Thu viện hình ảnh cộng đồng được tạo ra từ Midjourney
 • https://huggingface.co/spaces/doevent/prompt-generator – Công cụ tạo câu nhắc Prompt cho Midjourney
 • https://promptleap.com/generate – Công cụ tạo câu nhắc Prompt với tùy chọn style
 • https://prompt.noonshot.com/ – một công cụ khác để tạo prompt chuẩn trong MJ
 • Ngoài ra bạn có thể tham gia các nhóm chính thức của Midjourney trên facebook, twitter, reddit
 • Tài liệu From Words to Art: 100+ Text-to-Image Prompts for Boundless Creativity

Kết luận

Vẽ tranh hay tạo ảnh bằng trí tuệ nhân tạo AI đang là xu hướng trong thời đại 4.0 hiện nay. Mong rằng bài viết “Hướng dẫn chi tiết tạo ảnh AI bằng Midjourney và ChatGPT” của AIChatGPT.vn sẽ giúp bạn tạo ra được những bức ảnh đẹp mắt và sáng tạo. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm nhiều công cụ tạo ảnh AI khác như Stable Diffusion hoặc DELL-2 của OpenAI để trải nghiệm và so sánh sự khác biệt giữa chúng. Chúc bạn thành công trong việc sáng tạo ảnh A.I của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *