Những dấu hiệu cho thấy 'cuộc cách mạng' AI đang vượt khỏi tầm kiểm soát

Những dấu hiệu cho thấy cuộc cách mạng AI đang vượt khỏi tầm kiểm soát

  • Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những lĩnh vực công nghệ nổi bật nhất trong thập kỷ qua. Với khả năng học hỏi và xử lý thông tin nhanh chóng, AI có thể giúp các doanh nghiệp và tổ chức tối ưu hóa hoạt động, cải thiện năng suất và tạo ra giá trị cho khách hàng. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của AI, xuất hiện ngày càng nhiều những dấu hiệu cho thấy rằng “cuộc cách mạng” AI đang vượt khỏi tầm kiểm soát.

Giới thiệu

Cuộc cách mạng AI đang đến với chúng ta và có vẻ như nó đã hơi vượt tầm kiểm soát. Các tập đoàn lớn, bị thúc đẩy bởi bóng ma lợi nhuận dễ dàng, đã bắt đầu tung ra các công cụ và sản phẩm mới sử dụng trí tuệ nhân tạo để nâng cao trải nghiệm người dùng. Các công cụ tìm kiếm , Hollywood và các ngành công nghiệp truyền thông dường như đều muốn tham gia. Tuy nhiên, lĩnh vực hoàn toàn không được kiểm soát này cũng có khả năng gây rối lớn cho các ngành hiện có, lối sống, nghệ thuật, hệ thống tư pháp của chúng ta, thậm chí cả bộ não của bạn . Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo rằng cuộc cách mạng robot có thể trở nên rất lộn xộn.

ChatGPT vượt qua kỳ thi viết code

ChatGPT vượt qua kỳ thi viết code

ChatGPT dường như đủ thông minh để được Google tuyển dụng. NBC gần đây đã báo cáo rằng gã khổng lồ công nghệ đã thử nghiệm ChatGPT về khả năng mã hóa của nó giống như cách mà các lập trình viên mới tuyển dụng thường làm và nó đã vượt qua một cách xuất sắc. “Thật đáng ngạc nhiên ChatGPT được thuê ở L3 [cấp độ 3] khi được phỏng vấn cho vị trí viết mã,” một ghi chú nội bộ, được hãng tin tiết lộ, viết. Tạp chí PC lưu ý rằng một vị trí như vậy đi kèm với mức lương trung bình hàng năm là $183k. Những người khác đã thử nghiệm chatbot tương tự và tỏ ra lo ngại về bảo mật công việc của các lập trình viên con người.

Một thẩm phán sử dụng ChatGPT trong một trường hợp pháp lý

Tự động hóa hệ thống tư pháp của chúng ta nghe có vẻ là một trong những ý tưởng tồi tệ nhất mà tôi từng nghe. Tuy nhiên, mọi người đang ở đây nói điều đó. Trong một diễn biến đáng lo ngại gần đây, một thẩm phán ở Colombia đã quyết định sử dụng ChatGPT để đưa ra quyết định tư pháp liên quan đến bảo hiểm y tế của trẻ tự kỷ. Thẩm phán Juan Manuel Padilla Garcia dường như nghĩ rằng nên sử dụng chatbot để tiết kiệm thời gian trong quá trình tố tụng. “Các lập luận cho quyết định này sẽ được xác định phù hợp với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI),” Garcia viết trong quyết định của mình . “Điều chúng tôi thực sự đang tìm kiếm là tối ưu hóa thời gian soạn thảo các phán quyết sau khi chứng thực thông tin do AI cung cấp.” Chúng ta đừng biến điều này thành sự thật?

Sử dụng AI để viết kịch bản

Sử dụng AI để viết kịch bản

Nhiều chương trình và dịch vụ mới hiện đang quảng cáo rằng AI có thể được sử dụng để viết kịch bản và tự động hóa quy trình làm phim. Chẳng hạn, công ty khởi nghiệp AI Deepmind gần đây đã công bố ra mắt một công cụ có tên là Dramatron , cái mà nó gọi là công cụ “đồng sáng tác”. Theo trang web của mình, Dramatron được cho là sẽ giúp các nhà biên kịch bằng cách sử dụng “việc tạo câu chuyện theo thứ bậc để tạo sự nhất quán trong văn bản được tạo. Bắt đầu từ một dòng nhật ký, Dramatron tạo ra các mô tả nhân vật, điểm cốt truyện, mô tả vị trí và đối thoại một cách tương tác…”

Điều này xúc phạm tôi ở nhiều cấp độ khác nhau đến nỗi tôi thậm chí không thể bắt đầu giải nén chúng. Ý tôi là, tại sao thậm chí viết kịch bản? Chỉ cần có một người máy viết kịch bản và có thể người máy cũng có thể xem bộ phim đã hoàn thành, vì nỗ lực của con người không còn ích lợi gì nữa. Chỉ cần nói rằng, tôi hy vọng các chương trình này bị nhiễm một số loại phần mềm độc hại.

Sử dụng AI để thay thế diễn viên lồng tiếng

Một câu chuyện gần đây từ Motherboard cho thấy ngành công nghiệp giải trí cũng đang cố gắng tự động hóa hoạt động lồng tiếng. Các cửa hàng báo cáo rằng các diễn viên lồng tiếng đang được yêu cầu ký bỏ quyền đối với giọng nói của chính họ để các chương trình AI có thể được sử dụng để tạo ra các phiên bản “tổng hợp” cho giọng nói của họ. Các cửa hàng báo cáo rằng “các nghĩa vụ hợp đồng mới này chỉ là một trong nhiều mối quan tâm của các bên liên quan về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tạo giọng nói, thứ mà họ cho rằng có nguy cơ đẩy toàn bộ các phân khúc của ngành ra khỏi công việc”.

Một lần nữa, tại sao? Mục đích của việc này là gì? Những lợi ích của công nghệ dường như tối thiểu đối với tôi. Có phải là một công ty có thể tiết kiệm tiền bằng cách tạo ra một lượng lớn diễn xuất bằng giọng nói mặc cả? Hãy để điều đó cho robot lắng nghe.

Sử dụng AI để thay thế các nhà báo

Còn gì lạc hậu hơn một chương trình máy tính cung cấp tin tức cho bạn, tin tức mà bạn có thể đã tự viết cho mình trong một công việc trước đây? Tranh cãi bùng nổ vào tháng trước khi người ta biết rằng ấn phẩm công nghệ lớn CNET đã âm thầm xuất bản hàng loạt các nhà giải thích tài chính bằng chương trình AI nội bộ của họ. Các bài báo không chỉ chứa thông tin không chính xác mà một số còn có dấu hiệu đạo văn. Có lẽ đó không phải là một ý tưởng siêu thông minh để tự động hóa một ngành công nghiệp dựa trên độ chính xác thực tế? Chỉ là một suy nghĩ.

Xâm nhập thị trường chứng khoán

Tất nhiên, giống như bất kỳ món đồ trang sức mới hào nhoáng nào có mùi tiền, AI hiện đang là Phố Wall thú vị. Tờ Morning Brief viết rằng “cỗ máy cường điệu thị trường chứng khoán” hiện đã bắt nguồn từ bất kỳ thứ gì có gắn chữ “AI” trong tên của nó, nghĩa là bất kỳ công ty nào có sản phẩm có thể khẳng định mức độ phù hợp cận biên với tự động hóa giờ đây đều có cơ hội phát triển vượt bậc trên NASDAQ. Như Ghi chú ngắn gọn, về cơ bản, web3 sẽ hoạt động trở lại.

Sử dụng AI để theo dõi con người

Bạn biết suy nghĩ thực sự đáng sợ là gì không? Ghép nối các hệ thống giám sát với trí tuệ nhân tạo để tạo ra các bộ máy gián điệp siêu thông minh. Vâng, điều đó nghe có vẻ không tốt lắm. Thật không may, Wired gần đây đã báo cáo rằng, ở Nga, AI đang được tích hợp vào mạng lưới camera an ninh khổng lồ để tạo ra các thành phố “không có nơi nào để trốn”. Quyến rũ! Không thể đợi phiên bản Hoa Kỳ.

Cuộc chạy đua vũ trang AI bắt đầu

Cuộc “chạy đua vũ trang” AI bắt đầu. Thung lũng Silicon đang tìm cách tận dụng thời điểm quan trọng của AI và mọi Goliath công nghệ có tầm vóc đều đang sốt sắng tìm cách tạo ra một sản phẩm mới để bắt kịp với 100 triệu người dùng của ChatGPT. Microsoft đã khởi động mọi thứ một cách tốt đẹp vào đầu tháng này với việc tích hợp ChatGPT vào Bing, với Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella tuyên bố: “Cuộc đua bắt đầu từ hôm nay.” Gã khổng lồ công nghệ OG cho biết họ muốn sử dụng chatbot để “trao quyền cho mọi người để mở khóa niềm vui khám phá”, bất kể điều đó có nghĩa là gì. Không chịu thua kém, Google thông báo rằng họ sẽ tung ra tích hợp tìm kiếm AI của riêng mình, được đặt tên là “Bard” (công cụ của Google đã mắc lỗi khi ra mắt, khiến cổ phiếu của công ty sụt giảm). Trong khi đó, tại Trung Quốc, gã khổng lồ công nghệ Alibaba (về cơ bản là phiên bản tiếng Trung của Amazon) và Baidu (Google của Trung Quốc) gần đây đã thông báo rằng họ cũng sẽ theo đuổi các công cụ AI tương ứng của riêng mình.

Mọi người có thực sự muốn một “cuộc cách mạng” AI không? Nó không hoàn toàn rõ ràng nhưng cho dù bạn có muốn hay không, thì rõ ràng là ngành công nghệ sẽ mang nó đến cho bạn. Các robot (với AI) đang đến. Hãy có sự chuẩn bị cho phù hợp!

Kết luận

cuộc cách mạng AI đang vượt khỏi tầm kiểm soát và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Để đảm bảo rằng sự phát triển của AI diễn ra đúng đắn và có lợi cho con người, các chuyên gia cần phải làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề này và thiết kế các hệ thống AI có đạo đức và minh bạch hơn. Ngoài ra, chính phủ và các tổ chức cần có các chính sách và quy định để đảm bảo an toàn và bảo mật cho sự phát triển của AI.

(Theo gizmodo.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *