adobe firefly

Adobe Firefly tương lai của thiết kế với công nghệ AI

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI đang phát triển rất nhanh, và ứng dụng vào nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Ông lớn công nghệ Adobe cũng không nằm ngoài cuộc chơi khi vừa tung ra công cụ thiết kế đồ họa tích hợp AI có tên là Adobe Firefly. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Adobe Firefly, được xem như là tương lai của thiết kế đồ họa.

Giới thiệu

Adobe là một cái tên quá quen thuộc với giới công nghệ và những người sử dụng máy tính, khi hãng này có tới hơn 50 phần mềm, ứng dụng phục vụ trong nhiều lĩnh vực công việc khác nhau. Trong đó nổi bật là các phần mềm về thiết kế đồ họa 2D, 3D, dựng phim như Illustrator, Photoshop, Premiere,… Và mới đây Adobe đã cho ra mắt ứng dụng Adobe Firefly để theo kịp xu hướng trí tuệ nhân tạo AI. Adobe Firefly có thể xem là cuộc cách mạng mang đến sự đơn giản hóa trong việc thiết kế thông qua những câu lệnh prompt.

Adobe Firefly là gì?

Firefly (nghĩa tiếng Việt là đom đóm) là một công cụ tạo hình ảnh mới của hãng Adobe vừa được giới thiệu vào ngày 21/03/2023. Đây là ứng dụng được dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp người dùng tạo ra những hình ảnh đẹp và chất lượng cao. Với Adobe Firefly, người dùng có thể dễ dàng tạo ra những bức tranh, hình ảnh với độ chân thực và độ phân giải cao, giúp cho công việc của họ trở nên dễ dàng hơn và hiệu quả hơn trong việc tạo ra các sản phẩm sáng tạo. Với khả năng tiện lợi và hiệu quả, Adobe Firefly đang là một trong những công cụ được nhiều người quan tâm hiện nay.

Firefly được Adobe giới thiệu là dòng mô hình AI sáng tạo, ban đầu tập trung vào việc tạo hiệu ứng hình ảnh và văn bản. Firefly sẽ cung cấp những cách thức mới để lên ý tưởng, sáng tạo và giao tiếp đồng thời cải thiện đáng kể quy trình làm việc sáng tạo. Firefly là phần mở rộng tự nhiên của công nghệ mà Adobe đã sản xuất trong hơn 40 năm qua, được thúc đẩy bởi niềm tin rằng mọi người nên được trao quyền để đưa ý tưởng của họ vào thế giới một cách chính xác như họ tưởng tượng.

Adobe Firefly vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển Beta, để có thể sử dụng nó, người dùng phải đăng ký vào danh sách thử nghiệm và chờ Adobe duyệt lời mời mới có thể trải nghiệm được. Trong tương lai công cụ thiết kế AI này có thể sẽ được tích hợp trên các sản phẩm hiện có của Adobe.

Điểm nổi bật của công cụ Adobe Firefly

Trước Adobe Firefly cũng đã có nhiều công cụ sáng tạo hình ảnh dựa trên văn bản như DALL-E, Stable Diffusion hay Midjourney. Tuy nhiên, Firefly được sự hậu thuẩn của công ty hàng đầu về thiết kế đồ họa sẽ có những điểm nổi bật riêng biệt mà bạn có thể muốn trải nghiệm nó ngay. Dưới đây là điểm nổi bật đáng chú ý của công cụ Adobe Firefly:

Sáng tạo dựa trên ảnh chụp và ảnh kỹ thuật số

Bạn có thể tùy chọn sáng tạo không giới hạn, nhanh chóng trên những hình ảnh được chụp từ máy ảnh. Bạn có thể thêm những gì bạn nghĩ trong đầu vào bố cục ảnh của mình ngay lập tức. Firefly đang chuẩn bị đưa tính năng tạo hình ảnh nhận biết ngữ cảnh để bạn có thể dễ dàng thử nghiệm và hoàn thiện bất kỳ bố cục nào.

Xây dựng các khối thiết kế đồ họa dựa trên bản thảo

Với Firefly bạn có khả năng tạo các vectơ, bút vẽ và họa tiết tùy chỉnh ngay lập tức chỉ từ một vài từ hoặc thậm chí là một bản phác thảo. Adobe dự định tích hợp tính năng này vào Firefly cùng các công cụ sáng tạo nội dung hiện có của hãng.

Khả năng chỉnh sửa video đáng kinh ngạc và đơn giản hóa

Với các công cụ AI hiện nay, khả năng xử lý video là điều còn hạn chế. Nhưng với Firefly bạn có thể thay đổi tâm trạng, bầu không khí, hoặc thậm chí cả thời tiết. Với sức mạnh tiềm năng của AI trong việc chỉnh sửa video dựa trên văn bản, Firefly có thể giúp bạn mô tả giao diện mình muốn và ngay lập tức thay đổi màu sắc cũng như cài đặt cho phù hợp.

Sáng tạo nội dung đặc biệt nhanh chóng

Việc thiết kế poster, hình ảnh cho marketing, social media thường mất rất nhiều thời gian để sáng tạo và thực thi. Nhưng với Firefly hãy sẵn sàng để tạo các poster, banner, bài đăng trên mạng xã hội độc đáo, v.v. chỉ với lời nhắc văn bản đơn giản. Firefly có thể kết hợp nhiều dữ liệu đầu vào thành một sản phẩm nội dung sáng tạo hoàn chỉnh dựa trên những dữ liệu gốc đó.

Tạo và xử lý với mô hình 3D.

Trong tương lai, Firefly có thể thực hiện công việc tuyệt vời với 3D, chẳng hạn như biến các bố cục 3D đơn giản thành hình ảnh chân thực và nhanh chóng tạo các kiểu và biến thể mới của đối tượng 3D.

Cách để sử dụng Adobe Firefly nhanh nhất

Như đã nói ở trên, Adobe Firefly hiện đang trong giai đoạn phát triển Beta, nên việc sử dụng trải nghiệm vẫn còn hạn chế và chưa được công khai. Để sử dụng Adobe Firefly nhanh nhất bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Truy cập vào website chính thức của Adobe Firefly tại địa chỉ url: firefly.adobe.com
  • Bước 2: Tại gốc bên phải trên cùng của web hãy bấm vài nút “Request access” như hình
  • Bước 3: Hãy điền đầy đủ các thông tin vào các trường yêu cầu. Lưu ý để được duyệt nhanh hãy:
    • Điền email đã từng sử dụng các sản phẩm của Adobe,
    • Tích chọn một vài ô liên quan đến xử lý đồ họa hình ảnh, video trong phần câu hỏi “In the past 12 months, have you done any of the following activities?”
    • Tại mục “What do you currently use or want to use generative AI for?” hãy nhập một câu trả lời ngắn bằng tiếng Anh kiểu như “I want to try AI technology in my design”, nếu không rành tiếng Anh có thể dùng google dịch.
  • Bước 4: Sau khi điền đầy đủ thông tin hãy bấm nút “Next page >” để xác nhận và chờ link mời dùng thử Adobe Firefly được Adobe gửi qua email đã đăng ký.

Một số câu hỏi về Adobe Firefly

Adobe Firefly có sử dụng miễn phí không?

Bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm miễn phí Adobe Firefly. Tuy nhiên, bạn phải đăng ký tham gia vào danh sách chờ như hướng dẫn ở phần trên và phải được Adobe duyệt chấp nhận cho dùng thử. Tương lai Adobe có thể tích hợp Firefly vào các sản phẩm hiện có của hãng để bạn có thể sử dụng.

Đăng ký sử dụng Adobe Firefly như thế nào?

Để đăng ký sử dụng Adobe Firefly ở thời điểm hiện tại bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn tại đây.

Tôi đang sử dụng các công cụ của Adobe thì có được trải nghiệm ứng dụng Firefly không?

Adobe Firefly chỉ đang phát triển ở phiên bản beta trải nghiệm thử, chưa tích hợp vào các công cụ khác của Adobe. Tuy nhiên, trong tương lai gần Adobe có thể sẽ đưa công nghệ trí tuệ nhân tạo AI như Firefly vào hỗ trợ các sản phẩm khác của hãng. Hiện tại, bạn có thể đăng ký tham gia dùng thử Firefly tại đây.

Tôi có thể cập nhật tin tức và xem hướng dẫn sử dụng Adobe Firefly ở đâu?

Để xem các hướng dẫn sử dụng và cập nhật thông tin mới nhất về Firefly bạn có thể truy cập vào trang chủ Adobe tại link firefly.adobe.com hoặc theo dõi các bài đăng trên website AIChatGPT.vn này.

Có cộng đồng chia sẻ tài nguyên nào về Adobe Firefly tại Việt Nam không?

Adobe Firefly là công cụ AI mới vừa được phát hành trong tháng 03 này, vì vậy việc hướng dẫn sử dụng, chia sẻ tài nguyên của nó vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên bạn có thể tham gia vào Discord chính thức của Firefly và truy cập thư viện được chia sẻ tại firefly.adobe.com/gallery. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các group về cộng đồng AI ChatGPT và các cộng đồng tạo ảnh AI trên Facebook, Twitter, Telegram để theo dõi cập nhật thêm về công cụ Firefly này.

Nếu có lỗi trong quá trình sử dụng Adobe Firefly tôi có thể nhờ sự trợ giúp ở đâu?

Trong giai đoạn dùng thử nghiệm Adobe Firefly nếu phát sinh lỗi, hoặc muốn đóng góp thêm về các tính năng của nó, bạn có thể phản hồi thông qua hỗ trợ chính thức của Adobe.

Kết luận

Sự ra đời và phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo, ngày càng có nhiều công cụ AI giúp người dùng sáng tạo và xử lý công việc hiệu quả hơn, trong đó có Adobe Firefly. Với sự trợ giúp của công cụ này, người dùng có thể dễ dàng tạo ra các hình ảnh độc đáo và chất lượng cao chỉ trong vài phút mà không cần phải có kinh nghiệm về thiết kế. Firefly có thể xem là tương lai trong ngành thiết kể xử lý hình ảnh và video dựa trên AI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *